• ‘Săn’ cá mập trắng tại vịnh Cape Cod

  Posted on October 2, 2012 by in Tin môi trường

  Các nhà khoa học Mỹ đã săn cá mập trắng tại vịnh Cape Cod thuộc bang Massachusetts để gắn thiết bị theo dõi qua vệ tinh lên cơ thể nhằm biết được tập tính di cư, sinh sản và có kế hoạch bảo tồn chúng tốt hơn.
  >>Phát hiện cá mập ‘ma’ dưới đáy biển

  Trong tháng 9/2012, một nhóm các nhà khoa học Mỹ lênh đênh trên tàu nghiên cứu Ocearch để săn lùng cá mập trắng ở ngoài khơi vịnh Cape Cod.

  Nhà sinh vật học cấp cao Greg Skomal, làm việc tại Ban nghiên cứu ngành cá biển Massachusetts chỉ tay vào khu vực có cá mập trắng sinh sống ở đảo Monomoy, bang Massachusetts.

  Một thành viên nhóm khoa học tạo tiếng động trên biển để thu hút sự chú ý của cá mập trắng.

  Sau 9 ngày rong ruổi trên biển, cuối cùng “nàng” cá mập trắng đầu tiên nặng hơn 1 tấn đã bị đánh bắt sống hôm 13/9

  Trong nhóm nhà khoa học có ông Chris Fischer – hiện đang cộng tác với kênh truyền hình Lịch sử (Mỹ). Ông Fischer cho hay bạn phải thận trọng cho dù săn bắt cá mập trắng bằng phương pháp nào, cố gắng giảm áp lực căng thẳng khi chiến đấu bắt nó là điều cần thiết.

  Cá mập trắng là loài được bảo vệ tại Mỹ. Do đó, việc bắt sống nó để gắn thiết bị theo dõi qua vệ tinh là điều cần thiết vì không làm nó bị tổn thương so với việc dùng các móc câu. Họ cho biết đã có trường hợp cá mập trắng ở vùng biển Nam Phi bị chết do móc câu làm tổn thương.

  Thẻ điện tử có chức năng theo dõi qua vệ tinh được gắn chặt vào vây lưng của cá mập trắng. Sau đó, các nhà khoa học sẽ thu thập các dữ liệu về các hành vi của “sát thủ đại dương” từ vệ tinh.

  Ông Chris Fischer (trái) bắt tay chia sẻ niềm vui với ông Skomal sau khi việc gắn thẻ thành công lên con cá mập trắng đầu tiên ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương. Việc theo dõi trực tuyến cá mập trắng cũng có thể giúp cảnh báo người dân ven biển và khách du lịch khi cá mập trắng lang thang vào khu vực gần bờ biển.


  Thiên Nhiên

  (Theo Vietnamnet)