• Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão tiến sâu vào biển Đông

  Posted on October 2, 2012 by in Tin tức xã hội

  Áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão, đang tiến sâu vào biển Đông, gây thời tiết xấu trên vùng biển nước ta.

  Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, đến 7h sáng nay (2/10), tâm bão còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

  Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chậm theo hướng Đông Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 3/10, tâm bão còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 390 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Nam Đông Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và còn có khả năng mạnh thêm.

  Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển về phía Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5 – 10 km. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động rất mạnh.

  Theo Báo cáo nhanh của Cơ quan thường trực – Bộ Đội biên phòng, kết quả kiểm đếm tàu thuyền đến 6 giờ ngày 2/10/2012, đã thông báo và hướng dẫn cho hơn 41.000 tàu thuyền với gần 208 ngàn người đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

  Áp thấp nhiệt đới mạnh thãn bão tiến sâu vào biển Đông. (Ảnh: NCHMF)
  Áp thấp nhiệt đới mạnh thãn bão tiến sâu vào biển Đông. (Ảnh: NCHMF)

  Về thời tiết trên đất liền nước ta, trong 2- 3 ngày tới miền Bắc còn chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp lạnh suy yếu dần. Phía Đông Bắc bộ ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ, riêng vùng núi có nơi 18 – 21 độ, cao nhất 29 – 32 độ.

  Phía tây Bắc bộ có mưa rào vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù; nhiệt độ thấp nhất 19 – 22 độ, cao nhất 29- 32 độ.

  Khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ; nền nhiệt thấp nhất 21 độ, cao nhất 32 độ.

  Trong khi đó, liên tiếp những ngày tới khu vực Trung Bộ và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới gây mưa rào và giông rải rác liên tục; Nam Bộ xuất hiện triều cường bất thường có thể gây ngập lụt cục bộ.

  Phạm Thanh

  (Theo Dân trí)